Tổng quan về Grand Piano

Grand piano được biết đến rất sớm trong khoảng khoảng thế kỷ 17, vào thời đấy grand piano luôn với hơi hám của đàn clavecin, bởi nhà thiết kế đàn người Italia Bartolomeo Cristofori đã cải tiến từ đàn calavecin.

Quá trình này sự đột phá lớn nhất là cây đàn grand piano đã sử dụng tay để gõ phím đàn thay vì tiêu dùng phương tiện gảy. đến tận năm 1790, các đơn vị thiết kế nguời Đức đã cho ra mắt các bản thiết kế đàn grand piano là một công cụ nhạc hoàn toàn độc lập. trong khoảng đấy, người ta khởi đầu chú trọng vững mạnh và cải tiến những phòng ban sao cho chúng phát ra âm thanh to hơn bởi 1 loạt các đổi thay về dây đàn, bộ sườn và vị trí đặt dây bass.Vào những năm 1800 hàng loạt những đơn vị chuyên cung ứng đàn grand piano trên thế giới được xây dựng thương hiệu và tạo ra các cây đàn grand piano chất lượng nhất thế giới hiện giờ.

Về cấu tạo của đàn grand piano cũng với 6 phòng ban chính tương đối giống đàn upright piano là:

 • Khuông đàn (Fame): Bạn với thể tìm được một chiếc đàn grand piano sở hữu khung bằng gang hoặc bằng sắt. Phía sau của khuông đàn gắn thanh chốt dây mục đích để chặt một đầu dây đàn, phía trước của khung là tấm khóa lên dây sử dụng để điều chỉnh cao độ của các nốt nhạc.
 • Bảng cộng hưởng (soundboard): Thường được khiến cho bởi các dòng tấm gỗ mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng như gỗ vân sam. Được cấu tạo bởi hai bộ phận là xương khung và ngựa đàn, ngựa đàn đóng vai trò qua trọng trong việc kết nối và khuyếch đại âm thanh theo rung độ cộng hưởng.
 • Dây đàn (string): Người ta tiêu dùng thép đựng hàm lượng cacbon tốt, sự deo dai rẻ nhất để khiến dây đàn. Trong các dây đàn sẽ với những tuyến phố kính khác nhau, dựa vào tuyến phố kính cùng cấu tạo của dây đàn người ta chia làm cho 2 âm vực cao và tốt hay còn được gọi là dây treble và dây bass. Dây treble (âm vực cao) được đặt bên phải của phím đàn, tạo ra nốt cao trong trẻo như thủy tinh. Dây bass nằm bên trái của phím đàn tạo ra những nốt sở hữu âm sắc trầm ấm.
 • Bộ máy (Acion): Sự dị biệt dễ thấy nhất ở phòng ban này là phím đàn của grand piano dài hơn khá phổ biến so upright piano.
 • Bộ pendals : Ở bộ phận này đàn grand piano với sự dị biệt rõ ràng sở hữu đàn upright piano, grand piano gồm với 3 bộ pendals là:

Corda una còn được gọi là bàn đạp mềm sở hữu thể khiến cho đổi thay hoàn toàn các phím khá sang bên phải cho nên sẽ giúp các đầu búa tác động vào 2 hoặc 3 dây đàn tạo ra những giai điệu nhẹ nhàng.

Sostenuto bộ bàn đạp này giúp khiến giảm âm lượng đàn nhỏ hơn khi người chơi đáng đàn vào buổi đêm.

Damper bộ bàn đạp này mang tác dụng làm cho các nốt nhạc ngân dài hơn, đây là bộ hay được những nghệ sĩ sử dụng nhất trong các buổi trình diễn sẽ làm bài nhạc được chơi hay nhat. Nhưng ví như sử dụng không đúng những sẽ làm cho tạo ra những tiếng ồn gây khó chịu cho người nghe.

 • Hộp đàn (case): Đây là cơ sở vật chất để phân biệt đàn grand piano và upright piano, dựa vào kích thước hộp đàn người ta đã chia đàn grand piano thành 4 dòng cơ bản: Baby Gand kích thước 1.38-1.72m, Lingving room kích thước 1.77- 1.9m,Music room grand kích thước hai.1-2.2m và Concert grand kích thước 2.69-2.74 m.

Sau đây là những ưu điểm cuả đàn grand piano, nếu bạn sở hữu ý định sắm cho mình 1 mẫu grand piano thì với thể dùng để tham khảo.

 • Đàn grand piano điểm hay trước tiên là đàn được ngoài mặt đẳng cấp, đa phần được dùng chất liệu polyme nên rất bền.
 • Grand piano cho âm thanh vang xa hơn và âm thanh đồng nhất hơn so mang upright piano.
 • Phím đàn dài hơn nên grand piano kiểm soát âm thanh phải chăng hơn phần đông.
 • Bộ máy roller sở hữu giận dữ rất nhạy
 • lúc bạn mua một cái grand piano chất lượng rẻ thì bạn không hề no lắng nó sẽ bị mất giá do thời gian.

Bởi các điểm mạnh trên grand piano rất thích hợp với một số đối tượng sau:

 • Grand piano được sử dụng trong các dàn nhạc giao hưởng lớn nhỏ.
 • Grand piano được những nghệ sỹ piano chuyên nghiệp tiêu dùng để tập tành cũng như biểu diễn.
 • Thường được đặt ở những phòng trà, quán bar hay quán hát mang ko gian rộng tha hồ.
 • Khách sạn sở hữu sảnh lớn hoặc các nhà hàng cao cấp thì cái grand piano sẽ làm tôn nên vẻ đẳng cấp cao cấp.

tuy nhiên grand piano với một đôi nhược điểm:

 • Trọng lượng cây đàn to chiếm khá phổ biến không gian, vì vậykhông thích hợp mang các không gian nhỏ hẹp. Khối lượng lớn nên khi chuyển di rất cạnh tranh.
 • Giá của 1 cây đàn grandpiano cao hơn toàn bộ upright piano

Chi phí vận chuyển hay sang sửa cái đàn grand piano là rất cao

Trên đây là các thông tin căn bản về đàn upright piano. Hi vọng qua đây Các bạn sẽ hiểu hơn về kiểu upright của đàn piano này để chọn lọc cây đàn phù hợp.

Piano yamaha
Logo
Shopping cart